0334.999.662

Giải đáp từ A-Z về thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Bình

Bạn muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Bình nhưng không biết phải đăng ký ở đâu, hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào, thủ tục thuế… Để trả lời cho những vấn đề này, FADI mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể nói chung

Hiện nay hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể khá đơn giản bao gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo mẫu 

– Bản sao công chứng hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ như CMND/CCCD/Hộ Chiếu

– Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu (để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cùng lúc với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh).

thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quảng bình
Hộ kinh doanh cá thể thường có quy mô nhỏ lẻ

Cơ quan giải quyết việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Bình

Căn cứ theo Điều 13 Khoản 1 Điểm b của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định như sau: ở cấp huyện thì phòng Tài chính – Kế hoạch trực thuộc UBND cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh quy định tại Điều 15 Nghị định này. Cụ thể:

– Nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cho Bộ phận một cửa/Bộ phận tiếp nhận hồ sơ – thủ tục hành chính trong UBND quận/huyện của tỉnh Quảng Bình.

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì hồ sơ sẽ được chuyển cho Phòng Tài chính – Kế hoạch để thẩm duyệt hồ sơ.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì hộ kinh doanh sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì sẽ có văn bản trả lời lý do hồ sơ bị từ chối.

Đăng ký thuế khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Bình

thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quảng bình
Đóng thuế là việc không thể thiếu trong kinh doanh

Theo Thông tư 95/2016/TT-BTC tại Khoản 3 Điều 6 quy định:

– “Kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì hộ gia đình, cá nhân hay nhóm cá nhân phải trực tiếp thực hiện đăng ký thuế với Chi cục thuế (trong vòng 10 ngày làm việc). Còn thông thường, nhóm cá nhân hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể cần phải đăng ký thuế cùng thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế lần đầu tiên”.

Như vậy, theo quy định trên thông thường sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh phải đến Chi cục thuế để nộp Tờ khai đăng ký thuế.

Nhưng hiện nay, để tạo sự thuận lợi cho người dân nên khi nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì Ủy ban nhân dân quận/huyện sẽ thông báo qua Chi cục thuế để thực hiện đăng ký thuế và cấp Giấy đăng ký mã số thuế cho người dân luôn.

Trên đây là các thông tin về trình tự thủ tục, hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ kinh doanh và thủ tục thuế để thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Bình. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với FADI (hotline 0334 999 662) để được giải đáp, tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *