0334.999.662

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì?

Không chỉ có những hướng dẫn về thủ tục đăng ký doanh nghiệp mà hiện nay cũng đã có những hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Việc đăng ký này là yêu cầu vô cùng cần thiết và bắt buộc đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ thuộc dạng gia đình. Nếu bạn muốn thành lập hộ kinh doanh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa hộ kinh doanh cá thể

Theo điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại duy nhất một địa điểm, sử dụng không quá 10 lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh của mình”.

đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Hộ kinh doanh đóng góp quan trọng vào nền kinh tế nói chung

Theo Tổng cục Thống kê, tính cho đến năm 2017, cả nước có khoảng hơn 5,14 triệu hộ kinh doanh. Trong những năm gần đây thì tổng số lượng hộ kinh doanh vẫn đang gia tăng. Có thể nói đây là một lực lượng quan trọng, là bộ phận đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm những giấy tờ gì?

Các thông tin trên giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm có:

– Tên hộ kinh doanh

– Địa điểm kinh doanh

– Ngành, nghề kinh doanh

– Số vốn đăng ký kinh doanh

– Họ tên, số và ngày cấp giấy CMND, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân, nhóm cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình đăng ký kinh doanh

– Với các ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình

– Trường hợp những ngành nghề phải có vốn pháp định thì phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Nhận kết quả về việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể

đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Hình ảnh giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận (huyện) giao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề cấm kinh doanh theo pháp luật Việt Nam

– Tên hộ kinh doanh đăng ký phù hợp theo quy định Điều 56 Nghị định 43/2010/NĐ-CP

– Đóng đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cần thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trên đây là một số thông tin về đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ FADI (hotline 0334.999.662) để được tư vấn về các dịch vụ thành lập công ty, kế toán thuế, hóa đơn điện tử… Chúc bạn đạt được nhiều thành công trong công việc kinh doanh tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *