0334.999.662

Đăng ký con dấu doanh nghiệp như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng đối với một công ty hay doanh nghiệp, để làm nên sự phát triển cũng như uy tín thì chỉ cần có một đội ngũ nhân viên nhiệt tình, hết mình vì công việc. Thế nhưng, những thủ tục pháp lý của một công ty lại rất quan trọng, trong đó có giấy phép thành lập công ty và đặc biệt công ty phải có con dấu? Vậy đăng ký con dấu doanh nghiệp như thế nào? Tại sao tất cả doanh nghiệp đều phải có? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Con dấu của doanh nghiệp là gì?

Con dấu của doanh nghiệp là dấu hiệu đặc biệt, không trùng lặp nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác. Nó có thể được hiểu là một vật thể hiện hay đại diện pháp lý cho công ty, chính vì thế phải đăng ký con dấu doanh nghiệp.

đăng ký con dấu doanh nghiệp
Văn bản mà không có con dấu doanh nghiệp thì không có giá trị pháp lý

Con dấu doanh nghiệp được có thể là hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác (tùy vào sự lựa chọn của mỗi đơn vị). Tuy nhiên, mẫu con dấu đó phải thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước trong toàn doanh nghiệp.

Theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về: hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp mình. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu sẽ được thực hiện theo quy định trong nội dung của điều lệ công ty.

Tại sao phải đăng ký con dấu doanh nghiệp?

  • Con dấu là một vật biểu thị pháp lý của mỗi doanh nghiệp, nó thường được dùng trong các văn bản, báo cáo để đảm bảo độ tin cậy và chính xác của những văn bản đó. 
  • Khi văn bản được chính thức đóng dấu và có hiệu lực thì đồng thời những người có liên quan sẽ đảm bảo và chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin được ghi trên văn bản đó. Nhờ có nó, những văn bản mới được thực thi đầy đủ và những người có trách nhiệm thực hiện phải bắt buộc tuân theo.
  • Ngoài ra, con dấu còn được một số cá nhân có chức vụ, quyền lực sử dụng để đại diện cho quyền lực của chính mình.
  • Khách hàng khi nhìn vào văn bản có con dấu sẽ thấy tin tưởng hơn, yên tâm hơn và quá trình mua bán, trao đổi, sản xuất sẽ được chắc chắn hơn. Ngoài ra, con dấu còn là công cụ để phân biệt và chống giả mạo.

Quy trình đăng ký con dấu doanh nghiệp

đăng ký con dấu doanh nghiệp
Doanh nghiệp chịu trách nhiệm pháp lý đối với việc sử dụng con dấu
  • Văn bản thông báo

Thông báo về việc đăng ký con dấu doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-8 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT).

Thông báo về việc đăng ký lại con dấu của công ty (mẫu Phụ lục II-9 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT) nếu thay đổi mẫu hoặc số lượng con dấu.

  • Nơi nộp hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

  • Thời hạn giải quyết

Ngay khi nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận cho công ty. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai mẫu con dấu mà doanh nghiệp đăng ký trên cổng thông tin quốc gia.

Mong rằng những thông tin mà FADI vừa đưa ra sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách đăng ký con dấu doanh nghiệp và tầm quan trọng của nó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *