0334.999.662

Chữ ký số nhân danh – Không thể thiếu khi thành lập công ty 

Rất nhiều người có nhu cầu đăng ký giấy phép để thành lập công ty, có khá nhiều giấy tờ thủ tục buộc chủ Doanh nghiệp (DN) mới phải hiểu để không mắc phải sai sót. Trong đó, không thể thiếu chữ ký số nhân danh (thường được gọi là chữ ký số, hay Token). Nhìn qua có lẽ ai cũng có thể đoán được, nhưng chúng ta cần hiểu rõ về chức năng, cũng như vai trò của nó. Tìm hiểu ngay nếu bạn vẫn còn đang mập mờ về chữ ký số nhân danh. 

Chữ ký số nhân danh
Chữ ký số nhân danh của Viettel

Ngay sau khi có được giấy phép kinh doanh, Doanh nghiệp (DN) phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu, nộp thuế môn bài, lúc này nếu không có chữ ký số nhân danh thì không thể thực hiện được.

Đọc nhanh

Hiểu rõ về chữ ký số nhân danh (token)

Có nhiều góc độ để định nghĩa về token, nếu dưới góc độ DN sử dụng token, thì nên được hiểu là:

Là một thiết bị được mã hóa gồm tất cả các dữ liệu, thông tin của DN khi dùng ĐỂ KÝ THAY cho chữ ký trên các loại văn bản, tài liệu số khi thực hiện trong các giao dịch điện tử online.

Thiết bị này khá đơn giản, có hình dạng như một chiếc USB (được gọi là USB Token). Các chứng thư số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN, do nhà cung cấp sẽ cung cấp cho DN sau khi hoàn tất. 

Thông tin trong chữ ký số nhân danh dành cho DN, gồm có:

  • Tên của DN gồm: Mã số thuế, Tên DN, ….
  • Số hiệu của chứng thư số hay gọi là số seri)
  • Thời hạn (có hiệu lực ) của chứng thư số 
  • Tên của đơn vị/tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví dụ như của VNPT-CA)
  • Chữ ký số của đơn vị/tổ chức chứng thực chữ ký số
  • Các thư hạn chế gồm mục đích và phạm vi sử dụng của chứng số
  • Hạn chế về trách nhiệm của đơn vị/ tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nhân danh.
  • Các nội dung liên quan cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông

Vậy thì, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu DN. 

Cơ sở pháp lý  

Tại thời điểm 29/11/2005, Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử; Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007.

Khi tiến hành các giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng nếu là cá nhân, cơ quan hay tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng (do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng) cấp. 

Quá trình sử dụng chữ ký số bao gồm hai quá trình là tạo chữ ký số (sử dụng khóa bí mật để ký số) và kiểm tra chữ ký số (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không).

Có thể xin cấp chữ ký số nhân danh Token ở đâu?

Hiện nay, các DN có thể mua chữ ký số tại các nhà cung cấp như VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM. SAFE…Nhà cung cấp đã được phép “cung cấp token cho DN” theo quy định của pháp luật.

Chữ ký số nhân danh
Có nhiều nhà cung cấp chữ ký nhân danh

Theo kinh nghiệm của FADI, nhà cung cấp chữ ký số VINA, Viettel hiện tại được đánh giá là có uy tín, cung cấp cho nhiều DN nhiều nhất. Tuy về giá, có cao hơn so với các nhà cung cấp khác nhưng, cụ thể là Viettel, họ đã hỗ trợ khách hàng rất tốt mỗi khi phát sinh lỗi, cũng như an toàn trong các vấn đề bảo mật thông tin DN bạn. 

Công dụng của Token

Token/chữ ký số nhân danh được sử dụng khi DN kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, hoặc là dùng để giao dịch ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử, … mà không còn phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty. Gần đây, token còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực kê khai BHXH điện tử. 

Thêm vào đó, DN còn có thể dùng token để ký Hợp đồng với các đối tác kinh doanh online mà không nhất thiết phải gặp trực tiếp rất tiện lợi cho DN, đảm bảo an toàn, chính xác và tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu.

Ngoài ra, việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân với các tổ chức Nhà nước; giữa các tổ chức cơ quan Nhà nước với nhau được dễ dàng, nhanh chóng, cũng như đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm thời gian rất nhiều.  

Chữ ký số nhân danh FADI

Vì FADI là đại lý cấp 1 chuyên cung cấp cung cấp dịch vụ chữ ký số nộp thuế điện tử do đó giá trên FADI luôn là tốt nhất – nhanh nhất – uy tín và an toàn nhất. Bạn an tâm sử dụng.

FADI chuyên cung cấp dịch vụ và tư vấn các thủ tục đăng ký doanh nghiệp uy tín, nhiều kinh nghiệm. Không riêng về việc đăng ký chữ ký số nhân danh mà DN bạn còn được FADI tư vấn chi tiết nhất về thủ tục thành lập công ty, đặt tên và những quy định của Pháp luật…

Liên hệ để có được chữ ký số nhân danh an toàn, vui lòng liên lạc với FADI qua: 0972 587 840 hoặc https://khoitaodoanhnghiep.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *