0334.999.662

Chữ ký số là gì? Chữ ký số dùng như thế nào?

Chữ ký số dựa trên công nghệ mã hóa công khai và đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Do vậy việc sử dụng chữ ký số như thế nào đúng cách là điều rất quan trọng mà bạn cần chú ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chữ ký số và chữ ký số dùng như thế nào?

Những điều cần biết về chữ ký số

Chữ ký số (hay còn gọi là token) là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Đây là một dạng chữ ký điện tử mang tính pháp lý nên ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, bắt buộc các doanh nghiệp phải có chữ ký số để có thể tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài.

Chữ ký số được coi như là một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn khi giao dịch qua Internet. Đây là công cụ giúp giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình. 

chữ ký số dùng như thế nào
Bạn biết gì về chữ ký số?

Chữ ký số mang lại rất nhiều hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp. Đầu tiên, chữ ký số sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí công văn giấy tờ theo lối truyền thống. Từ đó giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn khi làm việc trong hành lang pháp lý hay giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng điện tử,…

Chữ ký số dùng như thế nào?

Dưới đây là những điều bạn cần chú ý khi sử dụng chữ ký số khi đăng ký chứng thư số dành riêng cho dịch vụ Nộp thuế điện tử (NTĐT).

chữ ký số dùng như thế nào
Cách sử dụng chữ ký số

Người nộp thuế (NNT) có thể dùng 01 chữ ký số cho cả dịch vụ  khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử.

Trường hợp NNT cần bảo mật và phân chia công việc khai thuế, nộp thuế cho từng nhân nhân viên khác nhau thì có thể sử dụng 02 chữ ký số khác nhau, trong đó: 01 chữ ký số dùng cho dịch vụ khai thuế điện tử và 01 chữ ký số dùng cho dịch vụ Nộp thuế điện tử.

Các bước NNT cần thực hiện để đăng ký chữ ký số cho dịch vụ NTĐT được thực hiện như sau:

Trường hợp đăng ký mới NTĐT

Bước 1: Đầu tiên cần đăng nhập hệ thống Khai thuế điện tử.

Bước 2: Sau đó NNT cần vào chức năng “Nộp thuế” và thực hiện kê khai đầy đủ thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ.

Lưu ý: NNT cần dùng chữ ký số 02 (khác với chữ ký số 01 cho dịch vụ Khai thuế điện tử) để ký và gửi đăng ký đến Cơ quan thuế.

Trường hợp đang sử dụng 01 chữ ký số dùng như thế nào cho cả dịch vụ Khai thuế điện tử và Nộp thuế điện tử

Bước 1: Đầu tiên NNT cần Đăng nhập vào hệ thống Khai thuế điện tử.

Bước 2: Tiếp theo, Vào chức năng “Nộp thuế” và đăng nhập mật khẩu mức 2.

Bước 3: Sau đó vào chức năng “Tài khoản Thay đổi thông tin”.

Bước 4: Bước cuối cùng là kết nối chứng thư số thứ 02 (lưu ý, chữ ký số 02 cần khác với chữ ký số đã dùng cho dịch vụ Khai thuế điện tử), sau đó NNT cần “Thay đổi Serial chứng thư số” và nhập mã PIN chứng thư số để hoàn thiện đăng ký.

Trên đây là những kiến thức bạn cần biết về chữ ký số và cách dùng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tìm hiểu thêm về dịch vụ chữ ký số, liên hệ ngay FADI để được tư vấn hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *