0334.999.662

Chữ ký số hải quan là gì? Lưu ý khi đăng ký chữ ký hải quan

Khai báo Hải quan là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa, việc khai báo Hải quan. Vì thế nếu thiếu chữ ký số hải quan sẽ không thể thực hiện được. Vậy chữ ký số hải quan là gì và những lưu ý khi đăng ký loại chữ ký này như thế nào hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Chữ ký số hải quan là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, là thông tin được mã hóa bằng khóa riêng của người gửi, đính kèm theo văn bản nhằm đảm bảo cho người nhận xác thực đúng nguồn gốc, định danh và tính toàn vẹn của dữ liệu nhận được.

Chữ ký số kê khai hải quan là gì? Thực chất nó như là một con dấu điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, và có giá trị pháp lý như chữ ký tay trong các giao dịch phi điện tử. Vì vai trò quan trọng này, tính an toàn và bảo mật của chữ ký số là điều người sử dụng cần cân nhắc khi lựa chọn chữ ký số trong giao dịch điện tử.

Chữ ký số hải quan là gì?
Hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên hải quan Việt Nam

Doanh nghiệp cần cài đặt thiết bị bảo mật USB Token của dịch vụ chữ ký số, thủ tục đăng ký chữ ký số trực tuyến với cơ quan Hải quan và thiết lập chữ ký số trên phần mềm khai báo Hải quan điện tử. Cá nhân, doanh nghiệp có thể sử dụng một chữ ký số duy nhất cho các giao dịch điện tử, kê khai thuế điện tử và hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội.

Giá trị pháp lý của chữ ký số hải quan

Theo điều 8 thông tư 196/2012/TT-BTC cấp ngày 25/11/2012 do bộ tài chính ban hành quy định:

  1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu dữ liệu được xác thực bằng chữ ký số.
  2. Chữ ký số và chứng thư số ngoài được công nhận theo quy định tại Chương VII Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Lưu ý khi đăng ký chữ ký số hải quan

– Nếu công ty bạn chưa có chữ ký số thì cần phải mua mới. Bạn nên cân nhắc chọn từ các nhà cung cấp lớn như NACENCOMM, … Sau khi mua, cần đăng ký chữ ký số đó với Tổng cục hải quan, và đăng ký tham gia hệ thống của VNACCS để truyền tờ kê khai hải quan. Chỉ cần đăng ký 1 lần, những lần sau, khi gia hạn chữ ký số thì chỉ cần cập nhật lại số Seri là được.

chữ ký số hải quan là gì
Chữ ký số hải quan là gì

– Đối với chữ ký số mới gia hạn cần cập nhật lại phần thông số(số Seri) cho tổng cục hải quan. Rồi sau đó 1 ngày mới có thể sử dụng tờ khai được. Vì phải chờ hệ thống VNACCS cập nhật dữ liệu. Bạn có thể nhờ các đơn vị bán chữ ký số hỗ trợ đăng ký giúp, và thường là miễn phí. Hoặc bạn đề nghị đơn vị mà bạn đang thuê họ làm dịch vụ khai báo hải quan hỗ trợ. 

Để thực hiện các thủ tục kê khai hàng hóa hải quan thì đăng ký chữ ký số là việc làm hết sức quan trọng. Với các thông tin đã cung cấp ở bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu rõ về chữ ký số hải quan là gì.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *