0334.999.662

Chữ ký số điện tử là gì? Mục đích của chữ ký số điện tử là gì?

Đối với các hoạt động giao dịch của doanh nghiệp, tập thể thì chữ ký số đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ bản chất của chữ ký số cũng như mục đích của nó dùng để làm gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin để giúp bạn giải đáp câu hỏi chữ ký số điện tử là gì?

Chữ ký số điện tử là gì?

Chữ ký số là dạng một dạng chữ ký điện tử. Chữ ký số dựa trên công nghệ mã hóa công khai và đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Do vậy việc sử dụng chữ ký số như thế nào đúng cách là điều rất quan trọng mà bạn cần chú ý. 

Về bản chất chữ ký số giống như một chiếc USB và còn được gọi với cái tên USB token, đây chính là thiết bị phần cứng dùng để thiết lập khóa công khai và bí mật cùng với những thông tin của khách hàng.

Những thông tin chứa đựng trong chữ ký số: Khi thiết lập chữ ký số thì hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều phải đăng ký để phát hành chữ ký số. Trong chữ ký số bao gồm những thông tin của doanh nghiệp đó như sau:

chữ ký số điện tử là gì
Chữ ký số thực hiện giao dịch nhanh chóng

– Tên doanh nghiệp: Mã số thuế doanh nghiệp, tên hoạt động của doanh nghiệp

– Số seri (chính là số hiệu của chữ ký số)

– Thời hạn hiệu lực của chữ ký số

– Tên tổ chức, cơ quan chứng thực, xác nhận chữ ký số đó

– Chữ ký số của cơ quan chứng thực

– Hạn chế, trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số

– Những nội dung cần thiết theo quy định của Bộ truyền thông.

Sự tiện lợi của việc sử dụng chữ ký số điện tử

Chữ ký số điện tử giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý và giao dịch đơn giản và nhanh chóng hơn. Chúng được sử dụng để thực hiện các giao dịch online cụ thể như: kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, tạo hóa đơn… mà không cần phải in kê khai, đóng dấu đỏ tại công ty.

chữ ký số điện tử là gì
Chức năng của chữ ký số đối với các giao dịch

Ngoài tính tiện lợi, nhanh chóng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chữ ký số có độ an toàn, chính xác, bảo mật cao, giúp bảo vệ toàn vẹn dữ liệu. Các doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để ký kết hợp đồng làm ăn với các đối tác online mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Hai bên giao dịch chỉ cần ký hợp đồng và gửi vào email là đã hoàn tất giao dịch. Đây là bằng chứng và thông tin xác thực không thể chối cãi, giúp doanh nghiệp, cá nhân yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch của mình.

Hy vọng với những kiến thức nêu trên bạn đã có thể nắm rõ chữ ký số điện tử là gì. Chữ ký số rất quan trọng vì thế nếu muốn thực hiện giao dịch bạn nên tìm mua chữ ký số tại các đại lý uy tín.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *