0334.999.662

Chữ ký số có bắt buộc không?

Chữ ký số là thiết bị không thể thiếu đối với 1 doanh nghiệp hiện tại. Ngay khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. Vậy bạn có biết token là gì và chữ ký số có bắt buộc không?

Thông tin cơ bản về chữ ký số

Chữ ký số hay còn được gọi là chứng thư số, token điện tử…, là một thiết bị được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng để ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Chữ ký số có bắt buộc không?
Chữ ký số: thủ tục doanh nghiệp cần phải có

Thông tin có trong chữ ký số dành cho doanh nghiệp bao gồm:

  • Tên của doanh nghiệp bao gồm: mã số thuế, tên công ty….
  • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
  • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
  • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví dụ: VNPT-CA)
  • Chữ ký số của tổ chức chứng thực token.
  • Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
  • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
  • Các nội dung cần thiết khác tuân theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Như vậy, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Chữ ký số có bắt buộc đối với các doanh nghiệp không?

Chữ ký số trong doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng vì nó được dùng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử… mà không cần in tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể sử dụng token để ký hợp đồng với đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau chỉ cần ký vào file văn bản hợp đồng và gửi qua là đã hoàn thành.

Chữ ký số có bắt buộc không?
Chữ ký điện tử quan trọng và hiệu lực như chữ ký thường

Chữ ký điện tử được đảm bảo an toàn, chính xác tính bảo mật cao toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng quan trọng để chống chối bỏ trách nhiệm.

Ngoài ra, token còn có chức năng giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân, tổ chức, nhà nước với nhau dễ dàng nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý. Tiết kiệm thời gian không tốn công đi lại, chờ đợi, không cần in ấn hồ sơ. Giúp cho việc ký kết văn bản có thể linh động ở bất kì đâu và bất kì chỗ nào.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số

Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan văn phòng hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần ký vào file văn bản hợp đồng và gửi qua email.

Chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm với nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

Như vậy với câu hỏi chữ ký số có bắt buộc không? Ta đã có câu trả lời là chữ ký số đối với các doanh nghiệp là bắt buộc. Bởi chữ ký số hóa đơn điện tử nói một cách khác cũng giống như là chữ ký tay của doanh nghiệp trên hóa đơn giấy được ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa. Và phục vụ cho quá trình phát hành, lưu thông hóa đơn điện tử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *