0334.999.662

Chia sẻ kinh nghiệm quyết toán thuế đối với doanh nghiệp

Kinh nghiệm quyết toán thuế của doanh nghiệp có được là nhờ sự trải nghiệm, va vấp thực tế. Đây chính là những kỹ năng, kinh nghiệm mà kế toán lâu năm trải qua nhiều kỳ quyết toán thuế đúc kết được. Là những sai sót mà kế toán cần tránh trong các kỳ quyết toán thuế. Sau đây FADI đã tổng hợp trong bài viết này, xin chia sẻ với các bạn về một số kinh nghiệm quyết toán thuế của doanh nghiệp.

Đọc nhanh

Rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan tới quyết toán thuế

kinh nghiệm quyết toán thuế
Những kinh nghiệm trong quyết toán thế bạn cần biết

Vào cuối năm, các cơ quan thuế sẽ lên danh sách những doanh nghiệp năm tới thuộc diện phải thanh tra, quyết toán thuế. Đối tượng được ưu tiên sẽ là những doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn, những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, tiếp đó là những doanh nghiệp lớn, nhỏ. Khi có danh sách chính thức, cơ quan thuế sẽ thông báo sơ qua về kế hoạch, nội dung quyết toán.

Quyết toán thuế luôn hợp tác những thứ cần thiết 

Trước khi vào quyết toán thuế tại doanh nghiệp, cán bộ thuế thường gửi một danh sách dày đặc những bảng biểu và yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị. Lúc này doanh nghiệp sẽ xem những mẫu biểu nào dễ, hoàn thiện nhanh và quan trọng là ít sai phạm nhất thì làm và gửi trước. Những vấn đề nhạy cảm làm và gửi sau.

Kinh nghiệm được rút ra từ trường trường hợp này: Chủ doanh nghiệp hoặc kế toán trưởng luôn phải nghe điện thoại của cán bộ thuế. Để tránh những ác cảm ban đầu không tốt, gây khó khăn trong công việc quyết toán sau này. Và gửi hồ sơ chứng từ có chọn lọc kỹ càng.

Kinh nghiệm cung cấp hồ sơ giấy tờ và trả lời khi quyết toán thuế

Khi đoàn quyết toán thuế xuống làm việc tại doanh nghiệp, hãy để đoàn làm việc tại một phòng riêng biệt.

Những vấn đề cán bộ thuế hỏi, bạn cần phân loại những câu sẽ trả lời ngay và những câu cần chuẩn bị rồi sẽ trả lời sau.

Kinh nghiệm quyết toán thuế cần hỗ trợ, giúp đỡ

kinh nghiệm quyết toán thuế
Kinh nghiệm cung cấp hồ sơ giấy tờ trong quyết toán thuế

Sau vài ngày làm việc tại trụ sở của doanh nghiệp, đoàn kiểm tra thuế sẽ có biên bản tạm thời và thông báo cho đơn vị tại văn phòng. Trước khi kế toán và giám đốc ký, hãy đọc lại toàn bộ biên bản xem những chi phí gì có thể bỏ thì xin cán bộ thuế bỏ ra. Lúc này bạn hãy nhẹ nhàng phân tích vì sao đơn vị lại đưa chi phí đó vào và nhờ cán bộ thuế bỏ ra.

Kinh nghiệm quyết toán thuế giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu 

Khi đã có biên bản ghi nhận số liệu, doanh nghiệp cần sắp xếp các câu hỏi, nội dung cần trả lời và giải trình bằng công văn theo thứ tự ưu tiên.

Khi giải trình cần trả lời đúng câu hỏi, có trích dẫn văn bản kèm theo đối với từng khoản mục chi phí. Giải trình theo định hướng hợp tình hợp lý và tránh những chi phí nhạy cảm.

Trên đây là những kinh nghiệm quyết toán thuế tại doanh nghiệp được đúc kết lại từ rất nhiều cuộc quyết toán thuế hàng năm. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động và hoàn thành tốt kỳ quyết toán thuế năm 2019. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với FADI thông qua 0334.999.662 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *