0334.999.662

Chia sẻ 3 kinh nghiệm quyết toán thuế doanh nghiệp dành cho kế toán

Công ty bạn đang chuẩn bị quyết toán thuế và bạn vẫn chưa có kinh nghiệm quyết toán thuế doanh nghiệp, chuẩn bị cũng như xử lý các tình huống khi quyết toán thuế tại công ty. Vậy thì đừng lo, FADI sẽ tổng hợp kinh nghiệm từ những kế toán lâu năm qua bài viết bên dưới.

Rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan tới năm quyết toán thuế

Cuối năm, thường các cơ quan thuế sẽ lên danh sách những doanh nghiệp năm tới thuộc diện phải thanh tra, quyết toán thuế. Đối tượng được ưu tiên sẽ là những doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn, những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, tiếp đó là các doanh nghiệp lớn, nhỏ. 

kinh nghiệm quyết toán thuế doanh nghiệp
Kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ

Với nhiều năm kinh nghiệm quyết toán thuế doanh nghiệp thì doanh nghiệp nên rà soát lại toàn bộ hồ sơ quyết toán thuế theo nội dung kiểm tra của cơ quan thuế và chuẩn bị phương án ứng với với 2 trường hợp tương ứng sau đây:

  • Trường hợp 1: Nếu hồ sơ còn thiếu chứng từ và sai sót nhiều thì khi đó, doanh nghiệp cần một thời gian dài để sửa và bổ sung thêm các hồ sơ chứng từ còn thiếu. Và cách duy nhất để bạn kéo dài thời gian quyết toán thuế là trao đổi với đội kiểm tra thuế của mình để nhờ họ đẩy lịch quyết toán của mình xuống.
  • Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đã hoàn thiện để sẵn sàng khi quyết toán thuế. Bạn hãy hoàn thiện xong những hồ sơ chứng từ còn thiếu và đóng gói thật cẩn thận thành từng mục để sẵn sàng tiếp đón đoàn thuế. 

Luôn hợp tác những thứ cần thiết khi quyết toán thuế

kinh nghiệm quyết toán thuế doanh nghiệp
Hoàn thiện những biểu mẫu thuế theo quy định

Như thông thường, trước khi vào quyết toán thuế tại doanh nghiệp, cán bộ thuế thường sẽ gửi một danh sách dày đặc những bảng biểu và yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị.

Lúc này doanh nghiệp nên xem những mẫu biểu nào dễ, hoàn thiện nhanh và quan trọng là ít sai phạm nhất thì làm và gửi trước, những vấn đề nhạy cảm sẽ làm và gửi sau.

kinh nghiệm quyết toán thuế doanh nghiệp được rút ra từ trường trường hợp này: Chủ doanh nghiệp hoặc Kế toán trưởng luôn luôn phải nghe điện thoại của Cán bộ thuế để tránh những ác cảm ban đầu không tốt hoặc gây khó khăn trong công việc quyết toán sau này. Và gửi hồ sơ chứng từ có sự chọn lọc kỹ càng.

Kinh nghiệm quyết toán thuế doanh nghiệp cần sự hỗ trợ, giúp đỡ

Sau vài ngày làm việc tại trụ sở của doanh nghiệp, đoàn kiểm tra thuế sẽ có biên bản tạm thời và thông báo cho đơn vị ngay tại văn phòng. Trước khi Kế toán và Giám đốc ký, hãy đọc lại toàn bộ biên bản xem những chi phí gì có thể bỏ thì xin cán bộ thuế bỏ ra thì bỏ luôn, lúc này bạn phải thật nhẹ nhàng phân tích vì sao đơn vị bạn lại đưa chi phí đó vào và nhờ cán bộ thuế bỏ ra.

Trên đây là những kinh nghiệm quyết toán thuế tại doanh nghiệp được đúc rút lại từ rất nhiều cuộc quyết toán thuế hàng năm mà FADI đã chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang thắc mắc về thuế, hãy liên hệ chúng tôi qua HOTLINE: 0334 999 662. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, khách hàng luôn tin tưởng về chất lượng mà chúng tôi mang lại. FADI luôn lấy lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phát triển hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *