0334.999.662

Cách xử lý khi hóa đơn điện tử bị sai

Việc sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay ngày một phổ biến do tính tiện dụng của nó. Nhưng đôi khi hóa đơn điện tử bị sai xảy ra là việc khó tránh khỏi. Vậy nếu gặp trường hợp đó thì bạn đã biết cách xử lý chuẩn xác chưa. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. 

Đọc nhanh

Các trường hợp hóa đơn điện tử bị sai và cách xử lý 

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, cũng giống như hóa đơn giấy, kế toán có thể gặp phải những sai sót như sai số lượng hàng hóa, địa chỉ, đơn giá, mức thuế… Và khi đó phải xử lý lại trên hóa đơn điện tử bị sai

Kế toán cần xem xét các trường hợp sai sót để tiến hành điều chỉnh hay hủy bỏ, lập lại hóa đơn điện tử đã xuất. Hiện tại đã có sẵn các mẫu biên bản trên phần mềm, kế toán sẽ xử lý và gửi trực tiếp trên phần mềm. 

Cách xử lý khi hóa đơn điện tử bị sai
Khi hóa đơn điện tử bị sai thì cần làm gì?

Có 2 trường hợp sai sót của hóa đơn điện tử và cách xử lý chúng:

Trường hợp số 1: hóa đơn điện tử có sai sót đã được lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa hay cung ứng dịch vụ. Hoặc đã lập hóa đơn điện tử và gửi cho người mua, tuy nhiên người bán và người mua chưa kê khai thuế. 

Cách xử lý trong trường hợp này sẽ là: 

– Hủy bỏ hóa đơn điện tử khi đã có sự đồng ý và xác nhận của cả hai bên bán và mua. Hóa đơn điện tử bị sai đã hủy nhưng vẫn phải lưu trữ theo thời gian quy định. Để phục vụ việc tra cứu của cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

– Bên bán lập hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định để gửi cho bên mua. Trên hóa đơn điện tử mới phải có thông tin “hóa đơn này thay thế cho hóa đơn số…, ký hiệu, gửi vào ngày tháng năm”.

 

Trường hợp số 2: hóa đơn điện tử có sai sót đã gửi cho người mua, đã giao hàng hóa và cung ứng dịch vụ, người bán và người mua cũng đã kê khai thuế. 

Khi đó bên bán không được hủy hóa đơn sai mà cần xử lý như sau: 

– Lập biên bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót.

– Bên bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh các sai sót.

– Hóa đơn điện tử lập sau cần ghi rõ điều chỉnh. Tăng/giảm số lượng hàng hóa, giá bán, tiền thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn điện tử số… ký hiệu… ngày tháng năm. 

– Sau khi xuất hóa đơn điều chỉnh, cả 2 bên thực hiện kê khai điều chỉnh theo quy định về quản lý thuế và hóa đơn hiện hành của pháp luật.

– Chú ý hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-). 

Đặc biệt nếu bên mua không phải là doanh nghiệp và không có chữ ký số. Thì khi đó cả 2 bên có thể sử dụng văn bản thỏa thuận bằng giấy và 2 bên cùng ký trực tiếp. 

Nên lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng 

FADI tự hào là đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cho nhiều khách hàng bao gồm cả các thương hiệu lớn trên toàn quốc. FADI đảm bảo cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp phần mềm hóa đơn điện tử với nhiều tính năng cao cấp. 

Để việc thực hiện và sử dụng hóa đơn điện tử diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đồng thời Quý khách sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề hóa đơn điện tử bị sai nữa. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0866-230-662 ngay nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *