0334.999.662

Cách tính thuế thu nhập cá nhân giai đoạn thử việc

Đang trong thời gian thử việc thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Và cách tính thuế thu nhập cá nhân giai đoạn thử việc? Có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn nhân viên thử việc, bài viết hôm nay FADI sẽ cung cấp một số thông tin hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Đọc nhanh

Lao động thử việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

Theo điều 3 của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định những đối tượng có thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản tiền có tính chất tiền lương tiền công đều phải chịu thuế. Do đó, các cá nhân đang trong giai đoạn thử việc cũng sẽ chịu thuế TNCN.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân giai đoạn thử việc

thuế thu nhập cá nhân giai đoạn thử việc
Tính thuế TNCN trong giai đoạn thử việc

Tính thuế TNCN giai đoạn thử việc cũng giống như tính thuế khi làm chính thức. Khi chưa ký hợp đồng chính thức hoặc hợp đồng lao động có giá trị dưới 3 tháng và mức thu nhập của bạn lớn hơn 2 triệu đồng thì công ty sẽ khấu trừ thuế 10% trên tổng thu nhập của bạn. Sau thời gian thử việc nếu bạn trở thành nhân viên chính thức với hợp đồng lao động trên ba tháng trở lên thì công ty trả thu nhập cho bạn sẽ khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

Nếu bạn có hợp đồng lao động với công ty từ ba tháng trở lên nhưng nghỉ trước khi hết hợp đồng thì công ty vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

Khi nào thì được miễn thuế thu nhập cá nhân giai đoạn thử việc?

Bạn sẽ không cần nộp thuế TNCN giai đoạn thử việc khi tổng thu nhập bạn nhận được trong giai đoạn thử việc dưới 2 triệu đồng.  

thuế thu nhập cá nhân giai đoạn thử việc
Thu nhập dưới 2 triệu đồng không phải nộp thuế

Theo Điều 9  thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản giảm trừ gồm

  • Giảm 9 triệu đồng/ tháng đối với người nộp thuế và
  • Giảm  3,6 triệu đồng/tháng nếu bạn phải nuôi người phụ thuộc
  • Giảm trừ đối với các khoản bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện
  • Các khoản cho từ thiện, nhân đạo, khuyến học

Do đó, nếu mức thu nhập của bạn trừ các khoản giảm trên mà âm hoặc bằng không thì bạn sẽ được giảm thuế.

Ví dụ tham khảo

Ông K đang trong giai đoạn thử việc với mức lương là 5 triệu đồng/tháng. Trừ đi khoản giảm cho người nộp thuế 9 triệu đồng/ tháng và trừ đi 3,6 triệu đồng/tháng (do ông đang nuôi con 12 tuổi). Lúc này thu nhập của ông K âm, do đó ông K không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Ví dụ 2: Bà D thử việc với mức lương 10 triệu đồng trừ khoản giảm trừ cho người nộp thuế 9 triệu đồng thì còn lại 1 triệu. Khi đó khấu trừ thuế được tính là 10%*1.000.000 = 100.000. Bà D phải nộp 100 ngàn/ tháng cho thuế TNCN giai đoạn thử việc.

Trên đây là những chia sẻ của FADI về thuế thu nhập cá nhân giai đoạn thử việc. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ số điện thoại 0334.999.662 để được tư vấn đầy đủ nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *