0334.999.662

Cách đăng ký mở công ty hợp pháp mà các doanh nghiệp nên biết

Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh và đang có mong muốn mở công ty thì nên chú ý những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều kiện về cách đăng ký mở công ty hợp pháp không nên bỏ qua.

Tìm hiểu cách đăng ký mở công ty hợp pháp 

Điều kiện về đối tượng kinh doanh được thành lập công ty sẽ chia thành 2 trường hợp: đối với người đang là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam và đối với thương nhân nước ngoài có quốc tịch thuộc các nước là thành viên của WTO. 

cách đăng ký mở công ty
Thành lập công ty mang giá trị hợp pháp

Đối với chủ doanh nghiệp đang là công dân nước Việt Nam hoặc là người nước ngoài định cư tại Việt Nam thì đó là: 

 • Các doanh nghiệp 
 • Các cơ quan, tổ chức cũng như các cá nhân có nhu cầu thành lập công ty 

Đối với thương nhân nước ngoài có quốc tịch thuộc các nước là thành viên của WTO: 

 • Thành lập hình thức công ty liên doanh tại Việt Nam 
 • Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài 
 • Doanh nghiệp tiến hành hoạt động thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện đặt tại Việt Nam

Cách đăng ký cần đặt tên trước khi mở công ty/doanh nghiệp 

Tên của công ty/doanh nghiệp cần phải đảm bảo những yếu tố sau đây: 

 • Tên riêng phải được viết bằng những chữ cái ở trong bảng chữ cái tiếng Việt. 
 • Tên của công ty/doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, các chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như địa điểm kinh doanh của công ty/doanh nghiệp. 
 • Tên của công ty/doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các loại giấy tờ giao dịch khác nhau, các loại hồ sơ tài liệu cũng như các ấn phẩm do công ty/doanh nghiệp phát hành

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký 

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động mà công ty/doanh nghiệp bắt buộc phải đáp ứng một số điều kiện trước khi đăng ký cũng như sau khi đăng ký kinh doanh. 

Ví dụ: Kinh doanh ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì các công ty/doanh nghiệp phải chứng minh được số vốn pháp định trước khi đăng ký kinh doanh…Và dĩ nhiên là ngành nghề kinh doanh đó phải nằm trong khuôn khổ được Nhà nước cho phép và bảo vệ. 

Điều kiện về địa điểm kinh doanh 

cách đăng ký mở công ty
Thành lập công ty hợp pháp

Trụ sở chính của công ty/doanh nghiệp phải là địa điểm liên lạc, giao dịch, hoạt động kinh doanh cũng như làm việc của công ty/doanh nghiệp. Địa điểm này phải nằm trên lãnh thổ của Việt Nam, có địa chỉ phải được xác nhận bao gồm những yếu tố sau đây: 

 • Số nhà 
 • Tên phố (ngõ phố) hoặc là tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã và thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương 
 • Số điện thoại 
 • Số fax cũng như thư điện tử (nếu có) 

Vốn điều lệ và vốn pháp định khi tiến hành thành lập công ty 

Với những ngành nghề lĩnh vực chưa yêu cầu về vốn thì vốn của công ty/doanh nghiệp sẽ do chủ công ty/doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty/doanh nghiệp. Tuy nhiên, các công ty/doanh nghiệp phải lưu ý rằng thời hạn góp vốn được quy định trong Luật doanh nghiệp gần đây đã có sự thay đổi so với Luật doanh nghiệp cũ. Để tránh những sai sót trong quá trình làm thủ tục, việc sử dụng dịch vụ thành lập công ty là điều nên làm. 

Điều kiện về con dấu 

Các công ty/doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức cũng như số lượng con dấu nhưng bắt buộc phải đảm bảo những thông tin sau đây trên con dấu: 

 • Tên công ty/doanh nghiệp 
 • Mã số công ty/doanh nghiệp 

Với các lưu ý về cách đăng ký mở công ty ở trên. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc bất cứ ai đang muốn mở công ty có thể tuân thủ và thực hiện đúng pháp luật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *