0334.999.662

Các vấn đề xoay quanh nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản 

Trong kinh doanh, không phải lúc nào các chủ doanh nghiệp cũng thuận buồm xuôi gió. Đôi khi, không may mắn, họ không còn đủ tiền tiếp tục chi trả cho công ty. Khi ấy, buộc lòng họ phải chấp nhận “đóng dấu” phá sản doanh nghiệp. Tuy nhiên, lúc này vẫn còn phát sinh vấn đề nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản. Tương tự nhiều câu hỏi được đặt ra như liệu doanh nghiệp phá sản có phải trả nợ thuế không hay khi nào doanh nghiệp được xóa nợ thuế. Sau đây, FADI sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé. 

Đọc nhanh

Thế nào là doanh nghiệp phá sản? 

nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản
Nhiều doanh nghiệp buộc đi đến tình trạng phá sản

Trước tiên, chúng ta cần hiểu khi nào thì một doanh nghiệp được xem là phá sản. Khi doanh nghiệp không có khả năng chi trả khoản nợ trong vòng 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán và bị Tòa án dân nhân ra quyết định tuyên bố phá sản thì lúc ấy doanh nghiệp này là doanh nghiệp phá sản. 

Nghĩa vụ phải thực hiện sau khi doanh nghiệp phá sản 

nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản
Nợ thuế-gánh nặng của các doanh nghiệp phá sản

Các trường hợp nợ thuế khi DN phá sản vẫn thường hay xảy ra. Lúc này, mặc dù doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản, nhưng các chủ sở hữu công ty, các cổ đông góp vốn vẫn phải thanh toán khoản nợ thuế còn thừa. Ngoài ra, sau khi phá sản, tài sản doanh nghiệp còn phải được chi cho các khoản sau: 

  • Chi phí phá sản
  • Tiền nợ lương, trợ cấp thôi việc và bảo hiểm xã hội, y tế cho người lao động 
  • Các khoản nợ không có đảm bảo và các khoản nợ có đảm bảo. 

Các trường hợp được xóa nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản

nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản
Các doanh nghiệp phá sản vẫn có thể xóa nợ

Các DN phá sản chỉ được xóa nợ thuế khi không còn tiền và tài sản để nộp thuế sau khi đã chi trả các khoản thanh toán theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp phá sản phải thỏa đủ điều kiện sau để được xóa nợ. Một là doanh nghiệp đã nợ tiền thuế 10 năm kể từ ngày đến hạn nộp. Hai là Cơ quan thuế đã áp dụng nhiều hình thức cưỡng bức nộp thuế, nhưng doanh nghiệp vẫn không có đủ tiền để chi trả. 

Cách thức xin xóa nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản

nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản
Cách để xóa nợ thuế hợp pháp

Để được xóa nợ thuế khi DN phá sản, các chủ công ty cần lập và gửi hồ sơ xin xóa nợ thuế đến cơ quan có thẩm quyền. Trong bản hồ sơ đó bao gồm: 

  • Văn bản đề nghị xóa nợ thuế của cơ quan quản lý thuế trực tiếp quản lý người nộp thuế đó 
  • Các tài liệu liên quan đến đề nghị xóa tiền nợ thuế
  • Quyết định tuyên bố phá sản doanh nghiệp của Tòa án

Nợ thuế khi doanh nghiệp phá sản luôn là gánh nặng đối với nhiều chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, sẽ luôn có cách giúp bạn vượt qua cái khó khăn này và FADI là người cùng đi với bạn. Hãy đến với FADI – một nơi cung cấp các dịch vụ tư vấn về kinh doanh, thành lập công ty và tư vấn về luật pháp, sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hết mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *