0334.999.662

Các tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ mới nhất

Vào ngày 11 tháng 03 năm 2018, Chính phủ đã ban hành nghị định số 39/2018/NĐ-CP trong đó quy định rõ các điều kiện xác định quy mô doanh nghiệp. Các bạn hãy cùng FADI tìm hiểu kỹ hơn các tiêu chí về doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ ở bài viết này nhé.

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ được xác định theo quy định của pháp luật về hệ thống ngành kinh tế và quy định của pháp luật chuyên ngành.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong trường hợp hoạt động trong nhiều lĩnh vực được xác định căn cứ vào lĩnh vực có doanh thu cao nhất. Còn trường hợp không xác định được lĩnh vực có doanh thu cao nhất, doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định căn cứ vào lĩnh vực sử dụng nhiều lao động nhất.

cac-tieu-chi-xac-dinh-doanh-nghiep-vua-va-nho-va-sieu-nho-moi-nhat
Có nhiều tiêu chí để xác định quy mô doanh nghiệp

Tổng nguồn vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ

Tổng nguồn vốn được xác định dựa vào bảng cân đối kế toán thể hiện trên báo cáo tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan thuế.

Doanh nghiệp hoạt động dưới 1 năm thì tổng nguồn vốn được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tại thời điểm cuối quý liền kề với thời điểm doanh nghiệp đăng ký hưởng hỗ trợ.

Xác định tổng số lao động tham gia BHXH bình quân năm

Đó là toàn bộ số lao động do doanh nghiệp quản lý, sử dụng và trả lương, trả công tham gia BHXH theo pháp luật về BHXH, được tính bằng tổng số lao động tham gia BHXH chia cho số tháng của năm. Đồng thời được xác định trên chứng từ nộp BHXH của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan BHXH.

Nếu doanh nghiệp hoạt động dưới 1 năm, số lao động tham gia BHXH bình quân sẽ được tính bằng tổng số lao động tham gia BHXH của các tháng hoạt động chia cho số tháng doanh nghiệp hoạt động.

Tổng doanh thu của doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ

Chính là tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp và được xác định trên báo cáo tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan thuế.

Đối với trường hợp doanh nghiệp hoạt động dưới 1 năm hoặc trên 1 năm nhưng chưa phát sinh doanh thu thì doanh nghiệp căn cứ vào tiêu chí tổng nguồn vốn quy định bên trên.

Kê khai doanh nghiệp vừa và nhỏ

cac-tieu-chi-xac-dinh-doanh-nghiep-vua-va-nho-va-sieu-nho-moi-nhat
Bảng tổng kết về tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhỏ căn cứ vào mẫu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP để tự xác định và kê khai quy mô là doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp siêu nhỏ và nộp cho cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải chịu tất cả trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai này.

Nếu doanh nghiệp tự phát hiện kê khai quy mô không chính xác thì doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh và kê khai lại. Việc kê khai lại cần phải được thực hiện trước thời điểm doanh nghiệp hưởng nội dung hỗ trợ.

Trong trường hợp doanh nghiệp cố ý kê khai không trung thực về quy mô để được hưởng hỗ trợ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả toàn bộ chi phí liên quan mà doanh nghiệp đã nhận hỗ trợ.

Trên đây là các quy định về doanh nghiệp siêu vừa và nhỏ và siêu nhỏ mà chúng tôi muốn thông tin tới các bạn. FADI cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, kế toán thuế, hóa đơn điện tử… Liên hệ hotline 0334.999.662 để được tư vấn chi tiết nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *