0334.999.662

Các thủ tục đăng ký thuế cho công ty mới thành lập

Khi đăng ký thuế cho công ty mới thành lập thì cần phải làm các thủ tục gì về thuế. Đó là thắc mắc của tất cả các chủ doanh nghiệp sau khi mới thành lập công ty xong. Bởi các thủ tục pháp lý đầy phức tạp về vấn đề này không phải ai cũng có thể nắm được. 

Kê khai và nộp lệ phí môn bài cho công ty mới thành lập

Công ty mới thành lập cần phải kê khai, nộp lệ phí môn bài muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng. Trường hợp khi đăng ký thuế cho công ty mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì cần phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày.

Đối với đăng ký thuế cho công ty mới thành lập trong 6 tháng đầu năm thì phải nộp thuế môn bài cả năm, còn ở 6 tháng cuối năm (từ 01/07) thì chỉ phải nộp thuế 50% mức thuế của một năm.

Hồ sơ bao gồm tờ khai lệ phí môn bài phải theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài. Mức nộp thuế môn bài hiện nay thực hiện theo thông tư số 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài.

  • Công ty phải có vốn điều lệ hay vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.
  • Công ty phải có vốn điều lệ hay vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.
  • Đối với các Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Nếu như đăng ký thuế cho công ty mới thành lập không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy sẽ chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương để đầu tư.

Các thủ tục đăng ký thuế cho công ty mới thành lập
Đăng ký thuế cho công ty

Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Tính thuế GTGT có 2 phương pháp: 

  • Phương pháp khấu trừ
  • Phương pháp trực tiếp

Đối với những trường hợp không đăng ký áp dụng phương pháp tính khấu trừ thuế GTGT thì sử dụng phương pháp tính trực tiếp theo như công thức sau: Thuế trực tiếp GTGT = (tỷ lệ% x doanh thu).

Cách kê khai các loại thuế khác

Thuế Giá trị gia tăng

Công ty mới thành lập được thực hiện khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất, khi kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo cũng sẽ căn cứ theo với mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước khi liền kề để thực hiện khai thuế. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Tạm nộp số thuế TNDN của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mới của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính hàng quý. Kết thúc năm tài chính doanh nghiệp kê khai quyết toán thuế TNDN

Thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp sẽ thực hiện khai thuế TNCN, thuế TNCN có 2 kỳ kê khai đó chính là theo tháng và theo quý. Trường hợp này trong tháng hoặc quý, doanh nghiệp không phát sinh thuế TNCN thì sẽ không kê khai.

  • Kê khai theo quý dành cho: Doanh nghiệp sẽ kê khai thuế GTGT theo quý hay theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu.
  • Kê khai theo tháng dành cho: Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên.

Mọi thông tin đăng ký thuế cho công ty mới thành lập thì các bạn hãy truy cập vào website khoitaodoanhnghiep.vn hoặc Hotline: 0866-230-662 để được tư vấn nhiệt tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *