0334.999.662

Các loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải đóng theo quy định

Mỗi năm, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tăng lên càng nhiều cho thấy tiềm năng phát triển trong thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đầy đủ về quy định, luật pháp, hay các khoản thuế doanh nghiệp tư nhân cần đóng cho nhà nước. Điều này gây ra nhiều hậu quả và tổn thất cho doanh nghiệp do không thực hiện đúng quy định nhà nước. Do đó, trong bài viết này, FADI chia sẻ cho các bạn một số loại thuế mà doanh nghiệp tư nhân phải đóng để các doanh nghiệp biết và thực hiện.

Đọc nhanh

Thuế môn bài

Một trong những loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải đóng đầu tiên là thuế môn bài.

Thuế môn bài là một thuế trực thu, đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức kinh doanh. Thuế môn bài được xác định dựa trên số vốn đăng ký kinh doanh hoặc doanh thu của năm trước hoặc giá trị gia tăng của năm trước đó. Thuế được thu định kỳ hàng năm.

thuế doanh nghiệp tư nhân
Thuế môn bài là khoản thuế đầu tiên của doanh nghiệp

Theo luật pháp Việt Nam, mức thuế môn bài cần đóng của các doanh nghiệp được quy định như sau:

  • Vốn điều lệ  trên 10 tỷ đồng: thuế môn bài phải đóng là 3.000.000 đồng/năm
  • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống: thuế môn bài phải đóng là 2.000.000 đồng/năm
  • Đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: thuế môn bài phải đóng là 1.000.000 đồng/năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp được thành lập từ ngày 01/01 đến ngày 30/06 của năm dương lịch thì nộp đủ 100% thuế môn bài được quy định như trên. Nếu doanh nghiệp được thành lập từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 của năm dương lịch thì nộp 50% thuế môn bài theo quy định. Các năm tiếp theo nộp đầy đủ 100% theo quy định.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế doanh nghiệp tư nhân bắt buộc phải đóng khi kinh doanh có lãi. Tùy thuộc vào hình thức và quy mô kinh doanh mà thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp khác nhau.

thuế doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh có lãi

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính như sau:

Thuế thu nhập phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp có quỹ khoa học và công nghệ thì tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ khoa học và công nghệ) x Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Để tính được thuế thu nhập doanh nghiệp, cần tính thu nhập tính thuế theo cách sau:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – (Khoản thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển)

Với thu nhập chịu thuế được tính như sau:

Thu nhập chịu thuế = (Doanh thu – Khoản chi phí được trừ) + Các khoản thu nhập khác.

Thuế giá trị gia tăng

thuế doanh nghiệp tư nhân
Thuế giá trị gia tăng đánh vào khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ

Một loại thuế doanh nghiệp tư nhân phải đóng khác là thuế giá trị gia tăng. Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh vào khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông và tiêu dùng, được nộp tùy thuộc mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Phương pháp phổ biến nhất mà các doanh nghiệp áp dụng để tính thuế giá trị gia tăng là phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Thuế giá trị gia tăng đầu ra – (Thuế giá trị gia tăng đầu vào + Thuế giá trị gia tăng được khấu trừ ở kỳ trước chuyển sang)

Thuế thu nhập cá nhân

thuế doanh nghiệp tư nhân
Thuế thu nhập cá nhân tùy thuộc vào doanh nghiệp mà có thể chi trả thay nhân viên

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh vào thu nhập của cá nhân nhưng nếu theo quy định của doanh nghiệp mà thuế doanh nghiệp tư nhân phải đóng khoản thuế này thì phải tiến hành khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động trước khi thực hiện chi trả lương. 

Trên đây là 4 loại thuế doanh nghiệp tư nhân cơ bản mà doanh nghiệp cần phải đóng vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cần đóng một số loại thuế khác như: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường,… tùy thuộc vào đặc điểm của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm về những loại thuế mà doanh nghiệp bạn cần phải đóng, hãy liên hệ với FADI để được cung cấp thêm nhiều thông tin về thuế doanh nghiệp tư nhân. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *