0334.999.662

Các công việc thường ngày của Kế toán gồm những gì?

Các công việc thường ngày của Kế toán bao gồm những gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những sinh viên chuyên ngành kế toán sắp ra trường chưa có điều kiện làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Để giải đáp vấn đề trên, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để nắm được chi tiết các công việc mà kế toán phải làm nhé.

Đọc nhanh

Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở đơn vị 

Tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp, với những doanh nghiệp lớn có nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau: phòng kinh doanh, bộ phận bán hàng, bộ phận vật tư… Mỗi phòng ban sẽ thực hiện các công việc và hoạt động kinh tế, tài chính khác nhau theo quy định của công ty. Các hoạt động của từng bộ phận trong doanh nghiệp được ghi chép lại trong các giấy tờ mà kế toán gọi là chứng từ như. Sau đó, các chứng từ này sẽ được chuyển cho nhân viên kế toán xử lý.

Các công việc thường ngày của Kế toán
Kế toán là một nghề đang rất hot hiện nay

Xử lý và kiểm tra hóa đơn, chứng từ là một trong các công việc thường ngày của Kế toán

Khi phát sinh các nghiệp vụ như mua bán hàng hóa, xuất nhập khẩu nguyên vật liệu thì các công việc thường ngày của Kế toán là phải thu thập tất cả các hóa đơn, chứng từ có liên quan để làm căn cứ, bằng chứng cho việc kê khai thuế và hạch toán. Sau khi đã tập hợp được các hóa đơn, chứng từ liên quan thì kế toán phải tiến hành xử lý và kiểm tra chúng xem có hợp lệ, hợp lý hay không. Trường hợp nếu phát hiện hóa đơn GTGT viết sai, hóa đơn bất hợp pháp, kế toán phải xử lý ngay theo quy định của thông tư 39/2014/TT-BTC và các văn bản pháp luật liên quan. 

Lưu ý:

  •  Những chứng từ không dùng ghi sổ, hạch toán được lưu giữ 5 năm
  • Những chứng từ để ghi sổ, hạch toán được lưu giữ 10 năm
  • Những chứng từ và hồ sơ đặc biệt quan trọng được lưu trữ vĩnh viễn.
Các công việc thường ngày của Kế toán
Xử lý, kiểm tra hóa đơn chứng từ là việc rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp

Ghi sổ kế toán

Tất cả các hoạt động tài chính của doanh nghiệp đều được tổng hợp và ghi chép lại một cách chi tiết, cụ thể vào sổ kế toán. Ví dụ: các công việc thường ngày của Kế toán phải lập phiếu thu, phiếu chi, lập hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho… cần thiết trong ngày.

Mỗi doanh nghiệp thường có nhiều sổ kế toán khác nhau, mỗi sổ được sử dụng vào mục đích ghi chép riêng. Dựa vào những ghi chép cụ thể hàng ngày, nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại sổ sách, tiến hành phân loại để ghi vào sổ kế toán một cách chính xác và hợp lý nhất.

Tổng hợp làm báo cáo kế toán

Hàng ngày, nhân viên kế toán là người cung cấp các thông tin cần thiết cho lãnh đạo công ty để có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động kinh doanh giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa.

Các công việc thường ngày của Kế toán
Cuối năm là thời gian bận nhất của kế toán vì phải làm rất nhiều loại báo cáo

Để có những thông tin chính xác và cần thiết đến những lãnh đạo thì hàng ngày, hàng tháng, hàng quý nhân viên kế toán phải tổng hợp lại số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép, lập thành các báo cáo chi tiết và cụ thể nhất để gửi cho lãnh đạo.

Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các công việc thường ngày của Kế toán. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với FADI qua hotline 0334 999 662 để được tư vấn và giải đáp cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *