0334.999.662

Các bước chữ ký số hải quan điện tử

Chữ ký số hải quan điện tử đang được sử dụng phổ biến. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp buộc phải đăng ký chữ ký số hải quan để thực hiện hoạt động kinh doanh. Cách đăng ký chữ ký số hải quan điện tử, bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp cần phải đăng ký chữ ký số hải quan điện t

chữ ký số hải quan điện tử
Đăng ký chữ ký hải quan điện tử

Theo quy định tại Quyết định số 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013 của Bộ Tài chính về việc ban hành lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử: từ ngày 01/11/2013 người khai hải quan cần phải thực hiện sử dụng chữ ký số đã đăng ký với cơ quan hải quan khi thực hiện giao dịch hải quan.

Để đăng ký sử dụng chữ ký số hải quan, doanh nghiệp phải có chữ ký số được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số. Tổng cục Hải quan chấp nhận tất cả chữ ký số của các nhà cung cấp đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan hải quan bao gồm FPT, BKAV, VNPT-CA, NACENCOM, CK-CA,SAFE-CA, VIETTEL-CA, SMARTSIGN…

Doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số đã đăng ký với cơ quan thuế để đăng ký với cơ quan hải quan.

Chữ ký số hải quan đăng ký như thế nào?

Sau khi đã có chữ ký số, tiến hành các bước sau để đăng ký tại dịch vụ “Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số” trên Cổng TTĐT Hải quan:

Bước 1: Cắm USB Token vào máy tính đã được cài Java.

Bước 2: Đăng nhập

chữ ký số hải quan điện tử
Bản thông tin khi chữ ký số hải quan đã được đăng ký

– Mã doanh nghiệp: nhập mã số thuế của doanh nghiệp.

– Số CMT

Đối với doanh nghiệp trong nước: sử dụng số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu thể hiện trên Giấy Chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: sử dụng số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu  của người đại diện pháp luật.

– Có một dãy số được gửi đến và bạn cần nhập để xác nhận.

– Bấm “Xem thông tin”.

Bước 3: Xác nhận thông tin đăng ký.

– Bấm “Xem thông tin chứng thư số”.

– Sau đó hệ thống tự động lấy thông tin và hiển thị lên màn hình, nhập thông tin “Ngày hiệu lực đăng ký” và “Ngày hết hiệu lực đăng ký”. Cuối cùng là thao tác click vào “Đăng ký thông tin” để hoàn thành việc đăng ký.

Cách kiểm tra chữ ký số hải quan điện tử đã được đăng ký chưa

Cách để doanh nghiệp muốn kiểm tra chữ ký số hải quan đã được chấp nhận chưa khá đơn giản. Doanh nghiệp truy cập vào dịch vụ “Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số” sau đó tiến hành đăng nhập như chữ ký số.

Nếu màn hình xuất hiện bảng thông báo “Thông tin chứng thư số” đã đăng ký thì đã hoàn thành việc đăng ký chữ ký số.   

Việc áp dụng chữ ký số hải quan điện tử là một đột phá công nghệ vượt trội. Mỗi doanh nghiệp muốn hoạt động buộc phải đăng ký chữ ký số theo quy định của pháp luật. Hãy đến với công ty FADI để tư vấn và giúp bạn hoàn thành đăng ký chữ ký số hải quan một cách nhanh nhất. Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *