0334.999.662

Các bước cập nhật chữ ký số bảo hiểm xã hội đơn giản đúng chuẩn

Việc thay đổi, cập nhật chữ ký số bảo hiểm xã hội là một trong những việc làm cấp thiết mà bạn cần phải thực hiện trong thời buổi hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm chắc quy trình cập nhật chữ ký trên hệ thống bảo hiểm xã hội điện tử. Vậy thì hãy theo dõi những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của FADI, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) điện tử là hệ thống quản lý hồ sơ bảo hiểm của các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức qua hình thức kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm qua mạng. Hồ sơ bảo hiểm điện tử được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và có nghĩa vụ, quyền lợi tương đương như hồ sơ giấy của các cá nhân, tổ chức tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm.

chữ ký số bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội điện tử đem lại nhiều tiện ích cho người dùng

Người tham gia BHXH điện tử cần phải có chữ ký số. Chữ ký số ở đây có thể hiểu như con dấu điện tử của người tham gia bảo hiểm xã hội điện tử. BHXH Việt Nam công nhận tính pháp lý của hình thức giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số giữa người tham gia và cơ quan BHXH.

Việc kê khai các hồ sơ BHXH qua mạng giúp người dùng tiết kiệm chi phí đi lại, giảm thời gian chờ đợi để giải quyết các thủ tục hành chính. Không chỉ vậy, người dùng cũng được hỗ trợ, cập nhật các thay đổi về văn bản, chính sách của cơ quan bảo hiểm.

Khi nào cần cập nhật chữ ký số bảo hiểm xã hội?

Không phải bất cứ lúc nào bạn cũng thay đổi chữ ký số trên hệ thống BHXH điện tử. Chữ ký số bảo hiểm xã hội chỉ được cập nhật nếu bạn gặp phải 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Bạn vừa mới gia hạn chữ ký số, số serial cũ trên chữ ký số không còn hiệu lực. Lúc này, bạn cần phải cập nhật số serial mới trên hệ thống bảo hiểm thì mới có thể khai báo thông tin trên BHXH.
  • Trường hợp 2: Sau khi thay đổi nhà cung cấp chữ ký số, số serial cũ cũng bị thay đổi, do do đó người tham gia bảo hiểm cũng cần cập nhật lại thông tin trên hệ thống BHXH.
  • Trường hợp 3: Khi người dùng ngừng sử dụng tất cả các phương thức kê khai bảo hiểm xã hội trên hệ thống TS24 để chuyển sang sử dụng trực tiếp trên hệ thống cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Các bước cập nhật chữ ký số bảo hiểm xã hội đúng chuẩn

chữ ký số bảo hiểm xã hội
Giao diện chính thức của BHXH điện tử Việt Nam

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang website https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/ sau đó tiến hành đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Sau đó chọn mục tài khoản rồi  chọn thay đổi thông tin

Bước 3: Bạn ấn chọn thay đổi để thực hiện công việc thay đổi chứng thư số

chữ ký số bảo hiểm xã hội
Người dùng cần điền đầy đủ các thông tin chi tiết
  • Sau khi ấn thay đổi, màn hình sẽ hiện ra thông báo, bạn nhấp vào OK để tiếp tục thực hiện thay đổi
  • Khi màn hình hiện lên thông báo popup Java, các bạn tích vào “I accept the risk and want to run this application” sau đó ấn Run để tiếp tục.
  • Tiếp tục bạn chọn “Don’t Block”
  • Khi hộp thoại Security Warning mở ra, các bạn chọn Run

Bước 4: Cuối cùng, người dùng chọn chứng thư số của doanh nghiệp mới thay đổi sau đó thực hiện ký rồi nhập mật khẩu USB Token (mã PIN) -> Chấp nhận

Với những thông tin hữu ích trên đây về các bước cập nhật chữ ký số bảo hiểm xã hội, hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự mình thay đổi chữ ký số trên hệ thống bảo hiểm xã hội điện tử tại nhà một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *