0334.999.662

Bạn đã biết gì về đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội?

Theo thông tin hiện hành việc tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN của BHXH Việt Nam bắt buộc phải dùng số điện thoại di động đã được đăng ký chính chủ để lấy mã OTP khi tiến hành tra cứu. Vậy các bước để đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội như thế nào? Bài viết sau đây FADI sẽ trình bày cụ thể về vấn đề này.      

Mục đích của việc đăng ký số điện thoại với BHXH để làm gì?

Theo văn bản phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung về thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn và cấp thẻ BHYT.

đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội
Kiểm tra thông tin BHXH thông qua số điện thoại

Nhằm bảo mật thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN, việc tra cứu phải thông qua cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải được thực hiện thông qua số điện thoại cá nhân của người tham gia để cá nhân người tham gia muốn kiểm tra thời gian tham gia đóng hay kiểm tra mã số sổ bảo hiểm xã hội của mình thì phải cung cấp mã OTP. Vì vậy:

Yêu cầu đơn vị khi có phát sinh tăng mới lao động đối với trường hợp chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cần sớm đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS (ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH) với đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH… đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội.

Các bước cần thiết người lao động, doanh nghiệp cần chuẩn bị để đăng ký số điện thoại với BHXH

đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội
Thực hiện đăng ký số điện thoại tại cơ quan BHXH địa phương

– Điền vào mẫu cung cấp thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT.

– Chứng minh nhân dân bản gốc của người lao động.

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký cho nhiều người thì lập danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu.

– Nộp hồ sơ lên bộ phận 1 cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện/quận hoặc cấp tỉnh thành bạn đang cư trú để tiến hành đăng ký số điện thoại và nhận mã OTP. Sau khi cơ quan BHXH nhập thông tin số điện thoại của bạn, bạn sẽ tra cứu được quá trình tham gia BHXH, BHYT.

Lưu ý: nên đăng ký đúng  số điện thoại đang được sử dụng để nhận đúng mã truy cập.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội

Sau khoảng 10 ngày kể từ ngày đăng ký thông tin số điện thoại cho bảo hiểm xã hội, bạn đã có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dựa vào mã số OTP cá nhân đã được cung cấp.

Hy vọng với những thông tin đã cung cấp từ FADI sẽ giúp các bạn hiểu được quy trình đăng ký số điện thoại với BHXHvà thấy được những lợi ích từ việc làm này. FADI mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ và là người bạn đồng hành của các bạn trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *